Quan Niệm Về Di Ảnh Tang Lễ Trong Văn Hóa Người Việt

Quan Niệm Về Di Ảnh Tang Lễ Trong Văn Hóa Người Việt

Đối với nền văn hóa Á Đông, tổ chức tang lễ là một hình thức quan trọng, biểu tượng cho lời tạm biệt cuối cùng cũng như lễ tiễn đưa mà gia quyến có thể thực hiện được cho người thân đã khuất. Trong nghi lễ này, thì việc chọn ảnh tang hay còn gọi di ảnh là một yếu tố vô cùng quan trọng dựa trên quan niệm truyền thống và văn hoá của người Việt. Hãy cùng HoaĐẹp365 tìm hiểu sâu hơn về di ảnh qua bài viết dưới đây nhé!

Cùng chủ đề:

Câu chuyện và quan niệm truyền thống về di ảnh

Những câu chuyện cũng như quan niệm xoay quanh chủ đề lựa chọn di ảnh trong ngày tang lễ cho người đã khuất hầu như không được ghi chép bằng sách vở mà chỉ được lưu truyền trong dân gian, từ đời này sang đời khác. Vì vậy mà mỗi nơi, các nghi thức đám tang, chia buồn và cách thức tổ chức tang lễ cũng sẽ nhiều sự khác biệt. HoaĐẹp365 tổng hợp một số thông tin phổ biến được nhiều người biết đến và tham khảo. Hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về các nghi thức ma chay của người Việt.

Xem thêm: Đi Đám Tang Mặc Đồ Gì? Lạy Bao Nhiêu Cái & Nên Nói Gì?

Những câu chuyện và quan niệm truyền thống về di ảnh trong ngày tang lễ của người Việt?

Những câu chuyện và quan niệm truyền thống về di ảnh trong ngày tang lễ của người Việt?

Từ xưa, việc đặt di ảnh trong ngày tang lễ là một phần quan trọng của văn hóa tổ chức đám tang của người Việt Nam, đó là việc tôn vinh những người đã khuất. Di ảnh tang lễ thường được xem là cơ hội để tưởng nhớ về hình tượng, giao diện của người quá cố nhằm bày tỏ sự tôn trọng với họ lần cuối cùng. Đồng thời tạo điều kiện cho người thân và bạn bè của họ có thể đến viếng lạy và bày tỏ lòng thành kính cũng như tình cảm trước người đã mất.

Hầu như việc sử dụng di ảnh trong ngày tang lễ đều được đánh giá là phương cách ghi lại những kỷ niệm về người đã mất qua các thước phim tang; cùng những khoảnh khắc quý báu của họ khi đồng hành lần cuối cùng với người thân yêu trong xuyên suốt khoảng thời gian diễn ra nghi lễ. Mong rằng việc sử dụng di ảnh trong ngữ cảnh tang thương sẽ giúp tạo dựng và duy trì những kỷ niệm đáng quý và giúp người thân có thể tưởng nhớ về những người đã khuất của họ một cách chân thành và sâu sắc hơn.

Ở một số quan niệm tâm linh, di ảnh tang còn được xem là cách thức để kết nối linh hồn của người đã mất với những thân đang sống, yêu thương và thờ cúng họ. 

Xem thêm: Vòng Hoa Đám Tang Công Giáo Trang Trọng, Thành Kính

Cách chọn di ảnh tang lễ phù hợp

Việc lựa chọn bức ảnh phù hợp để làm di ảnh trong ngày tang lễ/ ảnh bàn thờ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tiễn đưa và ghi nhớ về người đã mất. Bằng phương cách lựa chọn kỹ lưỡng, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một bức di ảnh đẹp, đúng ý và mang thông điệp sâu sắc trong dịp tang lễ.

  • Chọn ảnh chân dung chất lượng: Bạn nên lựa chọn những bức ảnh chân dung sắc nét, rõ ràng không bị mờ, không bị thiếu sáng hoặc méo mó. Trong trường hợp nếu có khá nhiều bức ảnh phù hợp, bạn hãy lựa chọn bức ảnh tốt nhất và đảm bảo được yếu tố tương thích với không gian lễ tang để tiện cho việc sắp xếp và trưng bày.

  • Ảnh gợi nhớ kỷ niệm: Hãy ưu tiên lựa chọn những bức ảnh tươi vui gợi nhớ đến kỷ niệm đẹp với người quá cố cùng những khoảnh khắc hạnh phúc/ tình cảm/ nhẹ nhàng và không bị quá tích cực hoặc quá tiêu cực. Việc lựa chọn di ảnh tang cần phải thật thận trọng và cẩn thận để có thể người nhà luôn nhớ đến người đã khuất thông qua những hình ảnh đẹp nhất.

  • Chú ý đến bối cảnh và không gian: Bạn cũng nên để ý và chọn ra được những bức ảnh phù hợp với bối cảnh và không gian trong buổi tang lễ nhé. Ảnh tang cần có màu sắc không quá chói lọi, sắc thái gương mặt và trang phục khi chụp của người quá cố trong ảnh cần được điều tiết ở mức độ ôn hòa, dễ chịu để tránh gây đối lập cho không gian tang lễ đau thương.

Xem thêm: Đặt Hoa Tang, Hoa Chia Buồn Viếng Tang Lễ Nhanh, Giá Rẻ

Hướng dẫn lựa chọn khung di ảnh phù hợp

Khi tham gia vào quá trình chuẩn bị cho một tang lễ chỉnh chu, thì việc lựa chọn khung và trang trí di ảnh cũng đóng vai trò quan trọng không kém nhằm tạo nên không gian trang nghiêm và đáng nhớ cho buổi lễ. 

Cách lựa chọn di ảnh

Để thể hiện sự tôn kính dành cho người đã khuất, bạn hãy lựa chọn những bức ảnh chân dung sắc nét, rõ ràng, đại diện cho những khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa đối với người quá cố. 

Cách lựa chọn khung ảnh thờ

Bạn hãy chọn những khung ảnh chất lượng tốt, nên chọn khung được làm từ chất liệu chắc chắn và bền đẹp như gỗ hoặc kim loại. 

Khung ảnh cần có kích cỡ tương đương với kích thước di ảnh, và cũng cần được phối hợp màu sắc và kiểu dáng sao cho thích hợp so với không gian và đồng nhất về yếu tố màu sắc chủ đạo khi tổ chức tang lễ. Trong đó, màu sắc của khung di ảnh thường sẽ tùy thuộc vào phong cách và sở thích cá nhân, nhưng thường nên chọn màu trầm nhẹ nhàng để tạo cảm giác trang trọng và tôn kính. 

Về phần phong cách khung di ảnh tang, bạn nên ưu tiên những loại khung phù hợp với phong cách trang trí sự kiện tang lễ. Chọn khung đơn giản và trang nhã cho không gian trang trọng, hoặc có thể thêm các chi tiết cắt nổi/ điêu khắc tùy ý.

Xem thêm: Cách Cắm Hoa Nắp Quan Tài Ý Nghĩa, Phù Hợp Với Mọi Tang Lễ

Khung ảnh hoa trang trí di ảnh tang

Trong tang lễ, loài hoa thường được sử dụng thịnh hành nhất để trang trí khung ảnh là hoa hồng trắng, hoa lily, hoa baby's breath. Vì những loài hoa trắng thường đại diện cho sự tinh khôi, trong sạch và tôn kính, phản ánh tinh thần của một khởi sắc mới cho linh hồn người đã mất sau tang lễ. 

Việc trang trí di ảnh tang bằng hoa trắng không chỉ có thể tăng thêm sự trang nghiêm cho nghi lễ mà còn âm thầm tôn vinh người đã khuất một cách nhẹ nhàng và đẹp đẽ nhất.

Chi phí thực hiện

Đây cũng là một yếu tố then chốt trong việc quyết định lựa chọn khung di ảnh tang. Bạn cần xem xét đến ngân sách của bản thân và tìm kiếm các lựa chọn phù hợp với điều kiện cho phép của mình nhưng vẫn nên đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm đầu ra nhé.

Việc lựa chọn khung và trang trí di ảnh trong ngày tang lễ đòi hỏi sự tôn trọng, thái độ tinh tế và khả năng thấu hiểu văn hóa tâm linh của mỗi người. Qua việc kết hợp khung ảnh, hoa trắng và cách bày trí sắp xếp, chúng ta có thể tạo ra một không gian trang nghiêm và đầy ý nghĩa trong dịp tang lễ.

Khung hoa di ảnh của cố nghệ sĩ Mai Phương.

Khung hoa di ảnh của cố nghệ sĩ Mai Phương. 

Những điều cần tránh khi chuẩn bị khung ảnh tang

Khi chuẩn bị khung ảnh tang cho người đã khuất, bạn cần tránh những điều sau đây để đảm bảo phù hợp với văn hóa tang lễ của người Việt Nam từ xa xưa đến nay:

  • Tránh sử dụng ảnh kém chất lượng: Hoàn toàn không nên sử dụng hình ảnh chất lượng kém, mờ nhạt hoặc không rõ ràng mắt mũi miệng để làm di ảnh tang. Vì điều này thể hiện thái độ không tôn trọng dành cho người đã mất.

  • Tuân thủ theo kích thước khung ảnh: Rửa ảnh theo kích thước khung là điều quan trọng để đảm bảo khả năng tương thích và sự hoàn thiện cho buổi lễ tang diễn ra thuận lợi và thành công hơn. Trong trường hợp rửa ảnh tang không đúng kích thước sẽ có khả năng cao làm giảm mất đi tính chuyên nghiệp và tế nhị cho nghi lễ cuối đời của người đã mất.

  • Chú ý những chi tiết nhỏ: Khi rửa ảnh để đặt vào khung, bạn cần chú ý đến chi tiết và tỷ lệ để không gây ra sự mất cân đối hoặc thiếu tính đồng đều trong việc trưng bày và thể hiện.

  • Tránh sử dụng ảnh không đúng đắn: Tuyệt đối không sử dụng những bức ảnh tang không phù hợp, như ảnh có nội dung 18+, không phải ảnh mặt thật của người quá cố, hoặc ảnh đã được chỉnh sửa nhiều qua các app chỉnh ảnh/ photoshop,....

  • Trang trí rườm rà, nhiều chi tiết: Hãy tránh việc trang trí quá nhiều hoặc quá phức tạp, lòe loẹt trên khung ảnh tang lễ để hạn chế làm mất đi sự trang nghiêm và thành kính đối với người quá cố.

Bên cạnh những lưu ý về loạt điều cần tránh khi chuẩn bị khung ảnh trong ngày tang lễ. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị một khung hoa cho di ảnh thật trang trọng và ý nghĩa trong ngày này nữa nhé. 

Việc lựa chọn địa chỉ đặt sản phẩm khung hoa di ảnh tang lễ tại các cửa hàng hoa uy tín như HoaĐẹp365 không chỉ sẽ đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm, mà còn mang lại thái độ tư vấn, giao tiếp và xử lý tình huống tôn trọng, dễ chịu tuyệt đối đối với mỗi vị khách hàng. 

Sau đây, HoaĐẹp365 xin mời bạn tham khảo một trong những mẫu khung hoa di ảnh tang lễ được ưa chuộng nhất 2024.

Khung hoa di ảnh tang lễ mã số 02

Khung hoa di ảnh tang lễ mã số 02

Khung hoa di ảnh mã số 02 này được thiết kế chủ yếu từ hoa lan thái trắng, cúc trắng và hoa ly trắng kèm theo phụ liệu trang trí như lá và cành cây để tạo điểm nhấn tinh tế. Mỗi size ảnh đều sẽ được cung cấp từ khách hàng, hỗ trợ tạo nên sự đa dạng và cá nhân hóa cho từng khung hoa ảnh tang. 

Ý nghĩa của mẫu khung hoa này không chỉ là sự trang trí tinh xảo và đầu tư mà còn chứa đựng tinh thần tôn kính và tình cảm sâu sắc đối với người đã khuất. Sự tinh tế và thái độ chuyên nghiệp trong cách trang trí khung ảnh tang này cũng khéo léo bày tỏ được sự quan tâm đặc biệt của HoaĐẹp365 đến người được kỷ niệm trong bức ảnh.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng di ảnh tang lễ không chỉ đơn thuần là một bức ảnh kỷ niệm mà còn là biểu tượng thể hiện sự tôn trọng, tình cảm thiêng liêng đối với những người đã khuất. Chính vì lẽ đó, di ảnh tang lễ vẫn giữ vai trò then chốt trong nghi lễ tẩm liệm và tạo nên sự gắn kết vững chắc giữa các thế hệ trong gia đình với nhau.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận