Hướng Dẫn Trang Trí Bàn Gia Tiên Đám Cưới, Đám Hỏi & Đính Hôn Chi Tiết

Hướng Dẫn Trang Trí Bàn Gia Tiên Đám Cưới, Đám Hỏi & Đính Hôn Chi Tiết

Ngày cưới là dịp trọng đại để đánh dấu một khởi đầu đặc biệt mới mẻ của tình yêu lứa đôi. Trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị ấy, bàn gia tiên đám cưới luôn được xem là trung tâm và là để ông bà tổ tiên chứng giám cho tình yêu đôi lứa. Việc trang hoàng bàn gia tiên và chuẩn bị hoa cưới sao cho thật tinh tươm, đủ đầy và đẹp mắt sẽ tạo nên không gian linh thiêng và ấm áp, đồng thời còn tôn giá trị ngày cưới lên bội phần. Hãy cùng khám phá những bí quyết và ý tưởng sáng tạo để việc trang trí tiệc cưới sẽ trở nên đặc biệt và ấn tượng hơn bạn nhé.  

Xem thêm:

Bàn gia tiên đám cưới, đám hỏi & đính hôn mang ý nghĩa gì? 

Bày trí và cúng bái, cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới, lễ hỏi là những nghi lễ mang ý nghĩa trọng đại trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam từ xa xưa đến nay. Cụ thể hơn, việc bày trí bàn gia tiên đám cưới thật đủ đầy là cách thể hiện những ý nghĩa cao đẹp sau:

  • Bàn gia tiên được xem là nơi để thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với tổ tiên, nhằm bày tỏ lòng tôn trọng cũng như sự ghi nhớ công ơn của ông bà, cha mẹ đã mất.

  • Những nghi lễ cúng bái cho bàn thờ gia tiên vào ngày cưới chính là hình thức để gia đình thông báo với ông bà tổ tiên về những sự kiện liên quan đến con cháu dòng họ. Ngoài ra, đây còn là một trong những phương cách bảo tồn giá trị văn hoá, truyền thống và giáo dục thế hệ sau này biết xem trọng nguồn gốc tổ tiên hơn,

  • Nghi thức chuẩn bị và trang hoàng cho bàn gia tiên đám cưới thường được truyền qua nhiều thế hệ gia đình. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc tạo ra sự kết nối, đoàn kết mạnh mẽ giữa các thế hệ thành viên trong gia đình với nhau.

Ý nghĩa của bàn gia tiên đám cưới là gì?

Ý nghĩa của bàn gia tiên đám cưới là gì?

Các cách trang trí gia tiên đơn giản theo từng vùng Bắc Trung Nam

Mỗi một vùng miền khác nhau sẽ có những phương cách trưng bày bàn gia tiên đám cưới và mâm quả đám hỏi riêng biệt. HoaĐẹp365 sẽ giúp bạn khai mở những văn hóa tập tục bày trí, cắm hoa cưới để bàn trong tiệc cưới hỏi ở Bắc - Trung - Nam như thế nào là hợp lễ nghi ngay sau đây:

Trang trí bàn gia tiên đám cưới theo miền Bắc

Trong nghi lễ trang trí cổng hoa cưới và bàn gia tiên đám cưới ở miền Bắc, thì nơi thờ phụngj ông bà luôn đóng vai trò quan trọng nên được dọn dẹp, bày trí vô cùng nghiêm chỉnh. Trước ngày tổ chức đám cưới, bàn thờ sẽ được vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp ngăn nắp. Việc phủ vải đỏ lên bàn thờ, kèm theo câu đối chúc mừng hạnh phúc trăm năm sẽ là cách thức tạo điểm nhấn và cũng đồng thời thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên trong dịp trọng đại này.

Mâm ngũ quả trên bàn gia tiên đám cưới miền Bắc phải được sắp xếp cẩn thận, thậm chí được kết hình long phụng để tạo nên sự trang trọng nhất. Những loại hoa tươi như hoa lay ơn, hoa cúc thường sẽ được sử dụng để trang trí, nhằm tôn lên vẻ đẹp trong sáng và thanh lịch cho gian thờ trong ngày đại hỷ. Không thể thiếu trên bàn thờ còn là con gà luộc và một đĩa xôi gấc đầy ươm.

Vị trí bày bàn thờ gia tiên thường được đặt ở trung tâm nhà, hướng ra cửa chính để tạo sự linh thiêng và mang đến cảm giác nghiêm chỉnh. Bàn thờ thường được trang trí với hoành phi câu đối hai bên, đặc biệt đối với những gia đình có con trưởng sắp cưới, việc trang trí bàn thờ sẽ trở nên phức tạp và cầu kỳ hơn nhiều.  

Bàn gia tiên miền Bắc thường được chăm chút kỹ lưỡng và đầy đủ để thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên

Bàn gia tiên miền Bắc thường được chăm chút kỹ lưỡng và đầy đủ để thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên

Trang trí bàn gia tiên đám cưới theo miền Trung

Trong phong tục trang trí gia tiên đám cưới ở miền Trung, nét đơn điệu, sự tinh tế và tối giản thường là những yếu tố được ưu tiên. Bàn thờ gia tiên của người miền Trung thường mang đến cảm giác chỉnh chu và cẩn thận, không cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ và tràn ngập tình cảm.

Trên bàn thờ gia tiên, cơm trầu, trà, nến tơ hồng và bánh phu thê thường được sắp đặt một cách cẩn thận và ngay ngắn. Mâm ngũ quả cùng hoa tươi cũng không thể thiếu trong việc trang trí bàn thờ. Không giống như các vùng miền khác, bàn thờ gia tiên của người miền Trung luôn thể hiện sự đơn giản, nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các yếu tố thờ cúng cần thiết.

Đặc biệt, trên bàn thờ gia tiên của người miền Trung không thấy sự xuất hiện của heo quay, điều này cũng một phần thể hiện sự khác biệt trong nền văn hóa cưới hỏi của miền Trung. Tinh thần của việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ở miền Trung là sự giản dị nhưng vẫn làm nổi bật giá trị truyền thống kết nối cùng sự chân thành, tôn trọng đối với gia đình và tổ tiên.

Trang trí bàn gia tiên đám cưới theo miền Nam

Trong phong tục trang trí lễ gia tiên ngày cưới ở miền Nam, sự trọng đại và các nghi thức cưới hỏi luôn được đề cao. Ý nghĩa của bàn gia tiên đám cưới không chỉ nằm ở sự đầy đủ mà còn ở vẻ đẹp tinh xảo trong khâu bày trí. 

Bàn thờ thường sẽ được trang trí với phông đỏ, câu đối và chữ hỷ, tạo nên bầu không khí nghiêm túc và trang trọng hoặc nhiều nhà sẽ cắm hoa hồng để bàn đám cưới để thêm lung linh. Sẽ luôn có một cặp lư đồng được đánh bóng trên gian thờ vì đây là một phần không thể thiếu, tượng trưng cho truyền thống của những gia đình đặc “rặc” Nam Bộ.

Mâm quả cưới trái cây cũng được sắp xếp thành hình long phượng sặc sỡ, với ý định ngầm mong cầu cho sự phồn thịnh trong cuộc sống hôn nhân sau nay. Đèn cầy lớn cũng được bày trí và căn chỉnh đều hai bên trên bàn thờ, giúp tạo nên những nguồn ánh sáng lung linh cho không gian linh thiêng của lễ cưới. Tất cả những chi tiết trên bàn thờ gia tiên ở miền Nam không chỉ là sự trang trí mà còn là niềm kính trọng, bày tỏ lòng thành và sự chu đáo đối với ông bà tổ tiên.  

Xem thêm:

Bàn gia tiên đám cưới miền Nam thường đi theo tông đỏ hoặc màu sắc chủ đạo của đám cưới và chữ Hỷ lớn ở giữa

Những lưu ý cần biết khi trang trí bàn gia tiên đám cưới

Cùng lấy sổ tay ghi chép lại những lưu ý cần thiết khi chuẩn bị trang trí bàn gia tiên hay khi chọn lựa hoa cưới để bàn ngay bạn nhé:

Loại hoa trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới, đám hỏi & đính hôn

Khi lựa chọn hoa để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, quyết định lựa chọn những loại hoa theo mùa sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn trong việc chọn lựa với số lượng lớn. Một số loại hoa thường được ưa chuộng để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới có thể kể đến như: hoa huệ, hoa sen, hoa lay ơn, v.v.

Màu sắc của hoa cũng là một yếu tố cần được quan tâm để đảm bảo sự đồng nhất trong không gian buổi lễ cưới. Sắc hoa nên mang ý nghĩa vui vẻ và hạnh phúc, chẳng hạn như các loại hoa có màu hồng, màu vàng, màu đỏ, v.v.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến việc tránh sử dụng một số loại hoa không phù hợp để trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới, như: hoa cúc vạn thọ, hoa dâm bụt, hoa ly trắng, hoa phù dung,... Việc tránh trưng bày những loại hoa có ý nghĩa không may mắn này sẽ mang đến không gian linh thiêng và tích cực hơn cho ngày trọng đại của bạn.  

Cách cắm hoa trang trí gia tiên đơn giản

Trong ngày cưới, hoa trang trí bàn gia tiên đơn giản sẽ được cắm thành 2 bình đối xứng, với số lượng hoa là số chẵn tượng trưng cho sự may mắn và vẹn tròn. Để giữ hoa được tươi lâu, bạn hoàn toàn có thể thêm viên aspirin vào nước trong bình hoa nhé. 

Khi đặt hoa, bạn cũng cần chú ý đến vị trí sao cho phù hợp, nhằm đảm bảo sự hài hòa cân đối và không làm cản trở không gian linh thiêng của bàn gia tiên đám cưới. Nếu bạn muốn biết thêm về cách cắm hoa đơn giản để có thể tự tay trang hoàng cho ngày trọng đại. Thì có thể ghé ngay HoaĐẹp365 để tìm hiểu thêm nhé.

Cách cắm hoa trang trí bàn gia tiên đơn giản và đẹp mắt.

Cách cắm hoa trang trí bàn gia tiên đơn giản và đẹp mắt.

Cách chọn trái cây để bàn gia tiên

Trái cây được chọn để trang trí bàn gia tiên nhà gái cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc chọn lựa thích hợp. Các loại trái cây phổ biến như táo, lê, thanh long, nhãn, xoài, dưa hấu, bưởi,...có thể được sắp xếp tạo thành các hình tượng cụ thể như hình chữ "tài", hình long phụng, hình kim tự tháp hoặc hình hoa sen nhằm tôn lên vẻ đẹp tự nhiên và tươi sáng của mâm quả. 

Cách chọn trái cây để bàn gia tiên tiệc cưới phù hợp.

Cách chọn trái cây để bàn gia tiên tiệc cưới phù hợp.

Bày trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Khi bày trí bàn thờ, bạn cũng nên tìm hiểu qua trước cách đúng đắn để trang trí gia tiên sao cho phù hợp với lễ cưới và phong tục tập quán. 

Trong đó, phông đỏ truyền thống thường được sử dụng để phủ lên bàn thờ, kết hợp với câu đối và chữ hỷ sẽ dễ dàng tạo nên bầu không khí trang trọng. Tiếp theo là cặp lư đồng, mâm quả cưới trái cây nên được sắp xếp thành các hình tượng linh thiêng như long phụng hay hồng quả. Ngoài ra thì cặp đèn cầy lớn đặt hai bên bàn thờ sẽ là những điểm nhấn quan trọng không thể thiếu. 

Cuối cùng là dù bạn lựa chọn hình thức trang trí gia tiên đơn giản hay trang trí gia tiên sang trọng thì cũng cần tuân theo nguyên tắc cân đối, hài hòa với các chi tiết phụ kiện không quá lớn để không che khuất các vật dụng khác hoặc hình ảnh ông bà trên bàn thờ.

49+ Mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới sang trọng, thanh lịch

Những mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới đẹp nhất 2024 mà bạn không nên bỏ lỡ:

Mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới nhẹ nhàng, đáng yêu và tinh tế với tông hồng đỏ chủ đạo

Mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới nhẹ nhàng, đáng yêu và tinh tế với tông hồng đỏ chủ đạo

Trang trí bàn gia tiên với gam màu vàng - đỏ chủ đạo. Hai sắc màu của sự quyền lực và may mắn.

Trang trí bàn gia tiên với gam màu vàng - đỏ chủ đạo. Hai sắc màu của sự quyền lực và may mắn.

Một trong những mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới dành cho người ưa thích sự tinh tế, sang trọng nhưng tinh giản.

Một trong những mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới dành cho người ưa thích sự tinh tế, sang trọng nhưng tinh giản.

Hồng phấn cũng là một lựa chọn đáng yêu cho những cặp cô dâu chú rể trẻ trung, năng động.

Hồng phấn cũng là một lựa chọn đáng yêu cho những cặp cô dâu chú rể trẻ trung, năng động.

Thêm một gợi ý tuyệt vời nữa dành cho những người yêu thích gam màu hồng sữa nhẹ nhàng, tinh tế.

Thêm một gợi ý tuyệt vời nữa dành cho những người yêu thích gam màu hồng sữa nhẹ nhàng, tinh tế.

Xanh mint cũng là một gợi ý cực hay ho cho việc bày trí và trang hoàng bàn gia tiên đám cưới dành cho bạn.

Xanh mint cũng là một gợi ý cực hay ho cho việc bày trí và trang hoàng bàn gia tiên đám cưới dành cho bạn.

Lối thiết kế hoa hồng trắng làm nền cho bàn gia tiên đám cưới sẽ giúp gia tăng vẻ đẹp sang trọng cho không gian làm lễ của bữa tiệc trọng đại.

Lối thiết kế hoa hồng trắng làm nền cho bàn gia tiên đám cưới sẽ giúp gia tăng vẻ đẹp sang trọng cho không gian làm lễ của bữa tiệc trọng đại.

Bạn cũng hoàn toàn có thể trang trí bàn gia tiên cho ngày cưới với phong cách đơn giản, gần gũi như thế này để tạo sự thân thiện cho quan viên hai họ.

Bạn cũng hoàn toàn có thể trang trí bàn gia tiên cho ngày cưới với phong cách đơn giản, gần gũi như thế này để tạo sự thân thiện cho quan viên hai họ.

Bạn cũng hoàn toàn có thể trang trí bàn gia tiên cho ngày cưới với phong cách đơn giản, gần gũi như thế này để tạo sự thân thiện cho quan viên hai họ.

Mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới cực kỳ được ưa chuộng và yêu thích hiện nay.

Trang trí bàn gia tiên đám cưới theo gam màu đỏ trắng sẽ giúp gia tăng vẻ đẹp sắc sảo và quyền lực của buổi lễ long trọng này.

Trang trí bàn gia tiên đám cưới theo gam màu đỏ trắng sẽ giúp gia tăng vẻ đẹp sắc sảo và quyền lực của buổi lễ long trọng này.

Tham khảo lối thiết kế và trang trí bàn gia tiên tuy đơn giản nhưng vô cùng bắt mắt và sang trọng.

Tham khảo lối thiết kế và trang trí bàn gia tiên tuy đơn giản nhưng vô cùng bắt mắt và sang trọng.

Màu đỏ luôn là sắc độ truyền thống và được ưa chuộng trong những dịp trọng đại như ngày cưới.

Màu đỏ luôn là sắc độ truyền thống và được ưa chuộng trong những dịp trọng đại như ngày cưới.

Một trong những mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới cho gia đình theo đạo Phật.

Một trong những mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới cho gia đình theo đạo Phật.

Hoa hồng trắng nổi bật trên background xanh sẽ giúp buổi lễ trong ngày trọng đại của bạn trở nên dễ chịu, dịu dàng và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Hoa hồng trắng nổi bật trên background xanh sẽ giúp buổi lễ trong ngày trọng đại của bạn trở nên dễ chịu, dịu dàng và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Một gợi ý hay ho cho việc trang trí bàn gia tiên đám cưới thuần gam màu trắng - vàng, mang đến sự tinh tế và thanh thuần cho buổi tiệc.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn sẽ có cho mình một ý tưởng trang trí bàn gia tiên đám cưới thật sang trọng và độc nhất, mang lại sự hài lòng và kỷ niệm tươi đẹp trong ngày trọng đại. 

Với sứ mệnh "Gửi trọn yêu thương", HoaĐẹp365 cam kết sẽ đem đến những sản phẩm hoa tươi đầy tâm huyết được thiết kế đặc biệt bởi đội ngũ florist chuyên nghiệp. Chúng tôi không chỉ đặt "tâm" và "tình" vào từng sản phẩm mà còn truyền tải những thông điệp yêu thương đến mỗi vị khách hàng. Với đội ngũ thợ hoa lành nghề và quy trình hoạt động chuyên nghiệp, HoaĐẹp365 tự tin sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt nhất cho các vị “thượng đế” của mình. Hãy đăng ký để nhận sự tư vấn tận tình và gói tư vấn trang trí đám cưới phù hợp với nhu cầu của bản thân từ HoaĐẹp365 ngay hôm nay nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn trang hoàng bàn gia tiên đám cưới sao cho tuyệt vời nhất.  

Xem thêm: 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận